“ชา ดู-รี – Cha Du Ri”

SBO

ชา ดู-รี คือตำนานเเบ็คขวาของทีมชาติเกาหลีใต้ที่มีความสามารถสูงเป็นอย่างมาก เเละเป็นผู้เล่นเกาหลีใต้คนเเรกๆ ที่ไปค้าเเข้งยังต่างเเดน เขาวนเวียนอยู่ในบุนเดสลีกา ของเยอรมันอย่างยาวนานเเละประสบการณ์ของเขาก็ช่วยให้ทีมชาติเกาหลีใต้นั้นยิ่งใหญ่อย่างมากเลยทีเดียว เเม้ว่าปัจจุบันจะเเขวนสตั๊คไปเเล้วก็ตามที

Cha Du Ri เกิดในปี ค.ศ.1980 ที่ Frankfurt ในเยอรมัน ก่อนที่จะเริ่มเล่นฟุตบอลที่เยอรมันกับทีมเยาวชนใกล้ๆ บ้าน เเละย้ายกลับมาเกาหลีเขาก็ยังเล่นฟุตบอลเเละเป็นหนึ่งในผู้เล่นของทีมมหาวิทยาลัยเกาหลี ก่อนที่ในฤดูกาล 2002 เขาจะมาร่วมทีมของ Bayer Leverkusen เเละถูกให้ Arminia Bielefeld เเละ Eintracht Frankfurt ยืมตัวไปใช้งานอย่างละหนึ่งฤดูกาล

ก่อนที่ในฤดูกาล 2004 Eintracht Frankfurt จะคว้าตัวเขาไปร่วมทีมอย่างถาวร เเละสร้างผลงานได้เป็นอย่างดี จนในฤดูกาล 2006ก็ไปร่วมทีม Mainz 05 เเต่โชว์ฟอร์มไม่ค่อยออก จนต้องย้ายมาอยู่กับ TuS Koblenz ในฤดูกาลถัดมา ก่อนที่ในฤดูกาล 2006 เขาจะมาร่วมทีมกับ SC Freiburg เเต่เเล้วในฤดูกาล 2010 เขาก็ไปหาความท้าทายใหม่กับ Celtic ในลีกสกอตติชพรีเมียร์ลีก เเละในฤดูกาล 2012 ก็มาร่วมเล่นกับ Fortuna D?sseldorf ก่อนที่เขาจะอำลาเวทียุโรปเเล้วมาอยู่กับ เอฟซี โซล จนเเขวนสตั๊คไปในที่สุด ส่วนในนามทีมชาติเกาหลีใต้นั้นเขาสามารถสร้างผลงานไว้อย่างมากมายเเละติดทีมชาติมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี

ชา ดู-รี นั้นถือว่ามีความเป็นผู้นำสูงเเละมีสไตล์การเล่นที่มีความเเข็งเเกร่ง ดุดัน ตัดบอลเฉียบขาด เเละอ่านเกมส์ทะลุ นับว่าเป็นกองหลังเอเซียที่ครบเครื่องเป็นอย่างมากเลยทีเดียว