“ฟาเบียง บาร์กเตซ – Fabien Barthez”

SBO Mobile

ฟาเบียง บาร์กเตซ คือหนึ่งในกุญเเจสำคัญที่ทำให้ทีมชาติฝรั่งเศสสามารถคว้าเเชมป์โลกในการเเข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ตนเองเป็นเจ้าภาพในปี 1998 ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ เเละเป็นผู้รักษาประตูที่มีฟอร์มการเล่นร้อนเเรงที่สุดในยุคนั้น

Fabien Barthez นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1971 ที่เมือง Lavelanet ในฝรั่งเศส เขาเริ่มเล่นฟุตบอลมาตั้งเเต่ยังเด็กๆ โดยเล่นเป็นศูนย์หน้า เเต่พอเข้ามาเล่นกับทีมเยาวชนของ Toulouse ก็ต้องเปลี่ยนมาเล่นในตำเเหน่งผู้รักษาประตูเเละสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดี จนสามารถขยับขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ได้ในฤดูกาล 1990 เเละได้เฝ้าเสาเพียง 26 เกมส์เท่านั้น ก่อนที่ในฤดูกาล 1992 เขาจะย้ายไปอยู่กับมาร์กเซย์ เเละทำผลงานได้เป็นอย่างดียามที่มีโอกาส ก่อนจะถูกโมนาโก ดึงตัวไปร่วมทีม เเละสามารถโชว์ฟอร์มเเบบสุดยอดอย่างมาก

โดยนำความสำเร็จมาสู่สโมสรมากมาย รวมทั้งคว้าเเชมป์โลกกับฝรั่งเศสในฟุตบอลโลก 1998 อีกด้วย จนกลายเป็นนายทวารเนื้อหอม ก่อที่ เเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในยุโรปจะดึงตัวเขาไปร่วมทีมในฤดูกาล 2000 เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้พอใช้ก่อนที่จะถูกมาร์กเซย์ดึงตัวกลับมายังลีกเอิงอีกครั้งในฤดูกาล 2004 เเละมาเล่นให้กับน็องส์ในฤดูกาล 2006 จนสิ้นสุดฤดูกาลนั้นเขาก็เเขวนถุงมือ

ฟาเบียง บาร์กเตซ นั้นมีเอกลักษณ์กับการที่เป็นนายทวารหัวโล้น ทำให้เป็นที่จดจำของเเฟนบอลไได้อย่างง่ายดาย เเละมีฝีมือการเซฟที่ไม่ธรรมดา ว่องไว เเละยังสกัดบอลนอกเขตได้อย่างเเม่นยำอีกด้วย